Cà phê thứ năm : Nghệ thuật lãnh đạo – Quyền lực và ảnh hưởng

Ngày đăng: 05/08/2016
Lượt xem: 1401
Nghệ thuật lãnh đạo – Quyền lực và ảnh hưởng là chủ đề của buổi cà phê thứ năm ngày 4/8 tại tầng 2 tòa nhà Dophin Plaza. Với sự chia sẻ của TS. Đinh Việt Hòa, những vấn đề về nguyên tắc lãnh đạo, xây dựng quyền lực và truyền cảm hứng trở thành đề tài bàn luận sối nổi của cả diễn giả lẫn các thính giả tham gia.

Nghệ thuật lãnh đạo – Quyền lực và ảnh hưởng là chủ đề của buổi cà phê thứ năm ngày 4/8 tại tầng 2 tòa nhà Dophin Plaza. Với sự chia sẻ của TS. Đinh Việt Hòa, những vấn đề về nguyên tắc lãnh đạo, xây dựng quyền lực và truyền cảm hứng trở thành đề tài bàn luận sối nổi của cả diễn giả lẫn các thính giả tham gia.


Hãy nhìn vào lịch sử, nhìn vào những chân dung lãnh đạo có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Từ Napoleon thế kỷ XVIII, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II hay gần đây đấy là ứng cử viên nặng ký cho vị trí Tổng thống Mỹ - Hillary Clinton
Tại sao một Napoleon xuất thân nghèo khó với vóc dáng bé nhỏ lại trở thành ngọn cờ tập hợp sức mạnh của nước Pháp đang kiệt quệ trở thành bá chủ châu Âu lừng lẫy một thời?
Tại sao người đứng đầu một đất nước vẻn vẹn 4 cây số, không quân đội, không cảnh sát…lại khiến hàng trăm ngàn người từ khắp nơi trên thế giới vượt đường xa tiến về Vatican mỗi sáng chủ nhật chỉ để lắng nghe bài giảng của ông – Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo II.

Tại sao không phải một người đàn ông nào khác, mà là Hillary Clinton - một người phụ nữ lại trở thành niềm hy vọng xây dựng giấc mơ Mỹ trong thế kỷ mới.

Câu trả lời không gì khác ngoài thứ sức mạnh mang tên quyền lực và ảnh hưởng đến từ Nghệ thuật lãnh đạo. Đó cũng là chủ đề được bàn luận sôi nổi trong buổi cà phê thứ 5 dưới sự dẫn dắt của TS. Đinh Việt Hòa.

Lãnh đạo là nghệ thuật

Theo TS. Đinh Việt Hòa, quyền lực lãnh đạo là sức mạnh tổng hợp của nhiều yếu tố: quyền lực cứng, quyền lực mềm… và kết hợp những sức mạnh ấy như thế nào để làm nên quyền lực là nghệ thuật mà mỗi nhà lãnh đạo cần rèn luyện theo thời gian.

Là nghệ thuật nên quá trình lãnh đạo cũng thể hiện tính cách cá nhân của người đứng đầu. Tính cách ấy lại xuất phát từ đam mê. Theo tác giả John C.Maxwell, khi một nhà lãnh đạo theo đuổi đam mê, họ sẽ tạo ra những điều khác biệt. Và chính sự đam mê ấy tạo dựng nên những nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược phù hợp và mang bản sắc riêng của dân tộc. Thậm chí, học có thể đưa tất cả mọi người chiêm ngưỡng tầm nhìn và bản sắc ấy.

TS Đinh Việt Hòa chia sẻ về nghệ thuật lãnh đạo

TS Đinh Việt Hòa chia sẻ về nghệ thuật lãnh đạo

Nghệ thuật lãnh đạo là chìa khóa cần thiết để các nhà lãnh đạo đối mặt với những thời điểm khó khăn. Đó cũng chính là lúc các nhà lãnh đạo trở nên nổi bật và thể hiện thực sự họ là ai. Tất cả thay đổi, thách thức, khủng hoảng đòi hỏi phải có một quyết định sáng suốt. Chính những nhà lãnh đạo kiểm soát được tình hình , đưa ra được những quyết định tối ưu trong tình huống khó khăn khiến cho họ trở nên khác biệt.

Từ những kinh nghiệm và nghiên cứu chuyên sâu về nghệ thuật lãnh đạo, TS Đinh Việt Hòa cho rằng, Việt Nam đang rất cần những nhà lãnh đạo đổi mới, kiên định, có tầm nhìn, dấn thân vì lợi ích của dân tộc và đất nước. Những nhà lãnh đạo có bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, có thể mắc sai lầm những là con người luôn hành động và thúc đẩy mọi thứ đi lên. Nhưng con số những nhà lãnh đạo, doanh nhân Việt Nam đang quá ít ỏi so với nhu cầu phát triển đất nước trong thời đại mới. Làm thế nào để gia tăng số lượng những nhà lãnh đạo, những nhà khởi nghiệp…. Đó là trăn trở và mong mỏi của Tiến sĩ cũng mục tiêu hướng đến của Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia từ khi thành lập đến nay.

Lãnh đạo tạo ra giá trị

Lãnh đạo chỉ thực sự thể hiện được vai trò của nó khi tạo ra giá trị cho xã hội. Một nhà lãnh đạo tài ba, nghĩa là họ không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân mà còn tạo ra giá trị cho cộng đồng. Một doanh nhân được xem là một lãnh đạo thực thụ khi họ tạo ra lợi nhuận cho bản thân , đồng thời đem lại thu nhập cho các nhân viên. Thậm chí các doanh nhân tâm cỡ thế giới như Bill Gate, Warren Bufett… cũng xem  việc tạo ra giá trị là mục tiêu cuối cùng trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Khi đã nắm trong tay khối tài sản khổng lồ hàng tỷ USD, học sẵn sàng hiến tặng phần lớn những gì mình có cho các tổ chức từ thiện.

Từ những ví dụ trên, TS Đinh Việt Hòa đặt ra một câu hỏi cho các thính giả tham gia: “Cái đích của nghệ thuật lãnh đạo là gì? Nó xuất phát từ một đam mê chính đáng của một dân tộc hay xuất phát từ tư lợi cá nhân ?”.  Rất nhiều ý kiến được đưa ra, có người cho rằng đích đến của lãnh đạo là tài sản, cũng có người cho rằng đó là danh tiếng. Nhưng liệu rằng tài sản, danh tiếng có đem lại hạnh phúc và giá trị đích thực?

Suy cho cùng, đích đến cuối cùng của lãnh đạo chính là sự CHIA SẺ. Chia sẻ tạo ra GIÁ TRỊ.  Quả thực, nếu mỗi người có một mối quan hệ và cùng thực hiện việc trao đổi các mối quan hệ cho nhau , thì những người tham gia cuộc trao đổi ấy sẽ có nhiều hơn, vì họ sẽ học hỏi và kết nối từ những người trong cuộc.

Đó cũng là tôn chỉ và mục đích của Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia khi mang trên vai sứ mệnh “Nơi ươm mầm và nâng tầm doanh nhân Việt”. TS Đinh Việt Hòa luôn mong muốn có thể xây dựng một mạng lưới mạnh mẽ để liên kết các nhà lãnh đạo, những doanh nghiệp với nhau để cùng nhau hành động, cùng nhau phát triển và hướng tới tương lai. 

Ban biên tập ViNen 

Tin khác