CAFE THỨ NĂM (21/7): THÀNH CÔNG TỪ TÌNH YÊU ẨM THỰC VIỆT

Ngày đăng: 23/07/2016
Lượt xem: 1524
Thế là đã trên 20 số Cafe Thứ Năm đã được Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia - VINEN tổ chức với những diễn giả có tâm, có tầm và nổi tiếng...

Đầu chương trình, Phía BTC luôn dành cho các khách tham dự đôi phút để giới thiệu về bản thân và doanh nghiệp của mình. Một bất ngờ, một niềm vinh hạnh khi một vị khách tham dự cao tuổi xung phong đứng lên giới thiệu về bản thân và doanh nghiệp của mình. Bác đã không quản đường xa, đi từ Yên Bái xa xôi để về tụ hội với các Anh/chị/em trong tối Café thứ 5 tại Vinen. Bác có chia sẻ “Chào mọi người, tôi là Thiệp, tôi đến từ Yên Bái. Năm nay tôi ngoài 50 tuổi rồi. Hiện tôi đang điều hành CLB nữ doanh nhân ở Yên Bái. Tôi được sự giới thiệu của một người bạn rằng “chương trình café thứ 5 của vinen rất bổ ích, và tôi mong muốn được về đây để tham dự một chương trình tuyệt vời như thế này, nên hôm nay tôi tới đây để học hỏi giao lưu cùng mọi người, lấy thêm kiến thức để về truyền lại cho học trò của tôi"


Sau những giây phút khởi động cùng MC tài ba, vị khách mời đặc biệt của chương trình: Doanh nhân Đinh Minh- Chủ tịch HĐQT MiGroup bước vào trong sự hân hoan của tất cả các vị khách có mặt trong khán phòng hôm nay. Anh là một tiến sĩ kinh tế, anh đã từng học tập nghiên cứu và sinh sống tại châu Âu 20 năm, đi 33 nước trên thế giới. Nhưng với tiếng gọi của gia đình của quê hương, anh đã quay trở lại Việt Nam để tìm con đường đi cho riêng mình. Với khát khao xây dựng được một hệ thống đế chế về nhà hàng về hải sản, Đinh Minh đã từng bước lập nghiệp và có thể nói cho tới thời điểm này, anh đã gặt hái được những thành công nhất định trong sự nghiệp của mình. Ngày hôm nay đến với không gian Vinen, vị Chủ tịch Mingroup sẽ chia sẻ những cảm nhận về những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp và những thành tựu đã đạt được của mình. Và quan trọng hơn cả, anh sẽ truyền được cảm hứng đến với những ai chưa khởi nghiệp, hoặc khởi nghiệp còn gặp khó khăn một niềm tin, một động lực vững chắc trong tương lai chúng ta sẽ thành công.


 

Giọng nói ôn tồn, chậm rãi của vị chủ tịch bắt đầu cất lên, trong tiếng vỗ tay hoan hỉ của khách mời, Đinh Minh gửi lời cảm ơn đến tới hiệp hội Vinen đã cho anh cơ hội gặp gỡ những doanh nhân khác để chia sẻ giao kết nối với nhau. Anh tâm niệm: "Con người sinh ra là để yêu thương nhau, có giao lưu với nhau thì mới hiểu nhau để biết thương nhau, để yêu nhau và biết giúp đỡ nhau". Anh cũng gửi lời cảm ơn các quan khách đã dành thời gian tới đây để cùng nhau gặp gỡ chia sẻ tại Vinen ngày hôm nay. Với chủ đề Com đường khởi nghiệp Thành công của MiGroup , vị doanh nhân trẻ muốn chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình và giao lưu kết nối với các vị khách quý trong khán phòng. 


Như đã nói, mỗi người lại có một câu chuyện khởi nghiệp riêng và với doanh nhân Đinh Minh cũng vậy, để có được một chỗ đứng vững trãi trong giới nhà hàng ẩm thực như hiện nay , Anh cũng đã trải qua rất nhiều quãng thời gian khó khăn khi mới lập nghiệp. Anh xuất phát với tấm bằng đỏ tiến sĩ trong tay, với sự nhiệt huyết năng nổ tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, vị chủ tịch MiGroup của chúng ta đã từng làm việc ở rất nhiều công ty khác nhau. Trong số những công ty đó, một công ty với niềm ao ước của bao người luôn, anh đã từng giữ chức giám đốc Điều hành tại công ty số 1 tại Nga về sản xuất chế biến đồ ăn hộp với mức doanh thu 500 TR đô. Vậy với lý do gì khiến anh dám từ bỏ vị trí hội đồng quản trị của công ty đứng đầu nước Nga, với mức lương mơ ước với 40 nghìn đô/ tháng? Anh đã từng trăn trở một tháng trời để đưa ra quyết định khó khăn của bản thân. 


Thế nhưng trên tất cả,vì niềm yêu thích và sự đam mê cháy bỏng với ẩm thực Việt, nó dã thôi thúc Anh quay trở về Việt Nam để xây dựng một sự nghiệp dành riêng cho mình. Với những kinh nghiệp được đúc rút từ những năm làm việc tại nước ngoài, nơi đã dạy anh rất nhiều về tổ chức hoạt động kinh doanh, bán hàng, cơ cấu quản lý ,...đã giúp anh phần nào có những định hướng kinh doanh mới mẻ và đầy đột phá. Trở về Việt Nam, đặc biệt với những người VN từ nước ngoài về lập nghiệp thì vô cùng khó khăn, khó khăn về thị trường, khó khăn trong cách đối xử giữa com người với nhau , về văn hóa, nó đều rất khác biệt về mọi thứ. Mọi khó khăn trước mắt đang chờ đón là thế, nhưng vị doanh nhân của chúng ta vẫn từng bước vượt qua. Với niềm yêu thích ẩm thực từ bé, đặc biệt là hải sản quê hương, anh đã xây dựng lên ý tưởng đột phá đầy mới mẻ. Sự kết hợp hoàn hảo giữa nhà hàng và siêu thị, một ý tưởng nhà hàng siêu thị đầu tiên của Việt Nam đã ra đời. 


Anh đưa ra quan điểm, muốn xây dựng được một doanh nghiệp phát triển thì cốt lỗi cần xây dựng được một team building mạnh mẽ, đoàn kết, coi nhau như một gia đình để vận hành công ty. Anh đã chiêu mộ người tài, tuyển dụng nhân viện theo một cơ cấu tổ chức nhất định. Những thành viên trong hội đồng quản trị của anh đều là những người anh em thân thiết , luôn đặt lòng tin ở nhau, sẵn sàng đón nhận thử thách trước mắt. Với cách xây dựng một team vững mạnh như vậy, Đinh Minh quyết định đã đặt tên mô hình Nhà hàng siêu thị của mình là " Thế giới Hải sản".


Ước mơ của anh muốn biến "Thế giới hải sản sản" của mình trở thành một trong những biểu tượng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. để làm được điều này, anh đã đưa ra những tiêu chí như sau: lựa chọn được hải sản tươi sống tốt nhất loại I; Chúng tôi chỉ nấu com nào đang bơi, không nấu con chết; đa dạng trong truyền thông như com nào đang bơi chúng tôi đều có. Vị chủ tịch vạch ra chiến lược " người dẫn dầu " nghĩa là phải luôn trung thực trong kinh doanh, và đặc biệt với những ngư dân, tuân thủ theo 3T-3K mà công ty đề ra. 


Với đầu óc kinh doanh tài ba, Đinh Minh đã đưa " thế giới hải sản ngày một khẳng định đươc vị thế của mình. Thế nhưng trong quá trình lập nghiệp ấy, anh đã gặp muôn vàn khó khăn chồng chất. Anh kể rằng những ngày đầu lập nghiệp, kinh nghiệp về hải sản thì không có, người ngư dân thì không tin tưởng vào mình. Khi đã giải quyết được lòng tin với ngư dân bằng cách xây dựng mối quan hệ bền chặt với ngư dân thì những khó khăn khác lại ập tới. Thời gian đầu, hải sản chết rất nhiều, nhưng tuân theo những nguyên tắc làm nghề, anh chập nhận mất trắng 2 tỉ chứ không bán sản sản không tươi cho khách hàng. Anh bắt đầu nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm về hải sản, làm sao để xây dựng được hệ thống bảo quản hải sản tốt nhất. Sau những tháng đầu vất vả,khách hàng đã bắt đầu tin dùng vào các sản phẩm của MiGroup, anh bắt đầu lên kế hoạch dần dần xây dựng một chuỗi kinh doanh nhà hàng hải sản . Để xây dựng doanh nghiệp vững mạnh, anh còn có những phong trào hướng công nhân đến lối sống lành mạnh như tổ chức đại hội thể dục thể thao, cho nhân viên tham gia yoga cười, mỗi năm cho nhân viên đi nghỉ mát, và đặc biệt khuyến khích nhân viên bỏ thuốc lá sẽ có thưởng.,.. 


Như vây, với ước mong "Tôn vinh ẩm thực Việt Nam" và trở thành biểu tượng của "Ẩm thực Việt" doanh nhân trẻ của chúng ta đang dần dần hoàn thành. Những chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của Đinh Minh đã khiến các vị khách trong khán phòng Vinen ngộ ra được rất nhiều kinh nghiệm quý báu từ xây dựng team building đến cách tổ chức, chiêu mộ người tài,...Các vị khách đều lấy giấy bút note lại những kiến thức bổ ích như vậy và cùng nhau đặt ra những câu hỏi, những thắc mắc muốn được Đinh Minh giúp đỡ, đưa ra lời khuyên. 


Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải tàn, 2 tiếng trôi qua nhanh chóng với những chia sẻ thú vị về khởi nghiệp của Doanh nhân trẻ Đinh Minh. Vinen chúng tôi chắc rằng, nếu bạn chưa khởi nghiệp, khi nghe câu chuyện này, bạn sẽ muốn bay tay vào luôn công việc. Những giọt café cuối cùng trong ngày hôm nay đã hết, mọi người cùng nhau chụp lại khoảng khắc đáng nhớ bên nhau bên Doanh nhân trẻ tài ba. 


Có thể nói, thông thường khi ăn hoài một món, uống hoai một thức uống, con nguòi ta thường dễ chán và di tìm cho minh mot cái mới, ngon hơn, thú vị hơn. Nhưng, với Cafe thứ 5 định kỳ của Vinen, nó lại là một thức uống không hề nhàm chán, mỗi tuần mỗi vị, mỗi sắc, mỗi hương. Dù vị nào đi chang nữa thì vẫn thơm nồng nàn phải không các bạn? 
 

- Ban biên tập nội dung vinen, 2016 -

Tin khác