KPI \

Ngày đăng: 07/11/2016
Lượt xem: 388
KPI (Key Performance Indicator) là chỉ số đo lường hiệu suất, giúp doanh nghiệp định hình và theo dõi quá trình tăng trưởng so với mục tiêu đã đề ra. Chữ viết tắt này khá quen thuộc với những tập đoàn lớn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết ý nghĩa của nó. Đặc biệt, đối với những công ty vừa và nhỏ để hiểu áp dụng KPI là 1 điều nan giải

Chương trình Cafe thứ 5 tuần này của diễn giả Nguyễn Hoàng Hải dường như đông hơn mọi khi vì chủ đề nhân sự luôn là vấn đề nhức nhối của những công ty trong giai đoạn 0-5 năm đầu.

KPI (Key Performance Indicator) là chỉ số đo lường hiệu suất, giúp doanh nghiệp định hình và theo dõi quá trình tăng trưởng so với mục tiêu đã đề ra. Chữ viết tắt này khá quen thuộc với những tập đoàn lớn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết ý nghĩa của nó. Đặc biệt, đối với những công ty vừa và nhỏ để hiểu áp dụng KPI là 1 điều nan giải.

KPI từng là những con số khô khan vừa lại là nỗi sợ của lãnh đạo lẫn nhân viên nhưng đó chỉ là vì chúng ta đang hiểu sai về nó. Theo anh Hải, một khi bạn thay đổi cách nghĩ và áp dụng KPI với mục đích khuyến khích, động viên tinh thần nhân viên thay vì để phạt thì bạn sẽ nhận được 1 kết quả hoàn toàn khác.

KPI chỉ CHẾT khi bạn chỉ đưa ra bản mô tả công việc mà không cùng nhân viên nhìn lại, không hiểu đúng năng lực của họ cũng như không biết đâu là “công việc chủ chốt” để tập trung, đánh giá. Phải có hướng dẫn cụ thể nếu không sẽ giống như bạn đang đẩy 1 người không biết bơi xuống nước. KPI giúp chúng ta định hướng, theo dõi

Khi KPI không chỉ là hình thức thì nó mới phát huy được thực sự tác dụng của mình. Ưu điểm của KPI là đoàn kết, hợp tác vì trong đó bao hàm có sự thấu hiểu chiến lược, mục tiêu của tổ chức từ trên xuống dưới vì KPI cụ thể hóa bản mô tả công việc của mỗi người, bao gồm cả lãnh đạo. Nhân viên chỉ chống đối khi không được giải thích, đào tạo vì họ không hiểu là để làm gì?

Mục đích cuối cùng của KPI là để xác định lượng, tuy nhiên KPI phải cụ thể để lãnh đạo có thể động viên kịp thời thành quả của nhân viên vì nếu để quá lâu thì việc đánh giá này kém tác dụng.

Với câu hỏi doanh nghiệp nhỏ có thể áp dụng KPI như thế nào, anh Hải cho biết KPI có thể áp dụng cho công ty có số người 30-50 còn những doanh nghiệp nhỏ hơn thì chủ yếu dựa vào bản mô tả công việc và cùng hỗ trợ nhau làm là chính. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải nhận thức rõ tầm quan trọng của KPI để sau này có thể áp dụng cho quy mô công ty lớn hơn.

Thường 1 nhân viên gắn bó với công ty vì 2 lý do: Lương cao và Công sức của mình được ghi nhận và KPI hoàn toàn giải quyết được 2 điều này. KPI khuyến khích, động viên kịp thời đồng thời giúp nhân viên xuất sắc được nhận số tiền tương xứng với nỗ lực của mình.

#cafethunam #vinen

Tin khác