Tường thuật cafe Thứ 5 số 71 - Khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại 4.0

Ngày đăng: 10/06/2017
Lượt xem: 759
Hiện nay, khoa học và công nghệ đã trở thành động lực lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Vì thế những doanh nghiệp khoa học công nghệ được nhà nước rất quan tâm và có nhiều ưu đãi lớn.

Hiện nay, khoa học và công nghệ đã trở thành động lực lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Vì thế những doanh nghiệp khoa học công nghệ được nhà nước rất quan tâm và có nhiều ưu đãi lớn. Tuy nhiên đây là một khái niệm khá mới mẻ, còn ít doanh nghiệp biết đến. Buổi cafe thứ 5 - số 71 của Hiệp Hội khởi nghiệp Quốc gia đã giải đáp vấn đề này.

Doanh nghiệp thời đại 4.0 Khởi nghiệp sáng tạo

Cafe thứ 5 số 71 - Khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại 4.0

Thời đại 4.0 là thời đại của khoa học công nghệ. Vậy thế nào là khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại 4.0?

Khách mời của chương trình hôm nay là Cục trưởng Cục Phát triển thị tường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ Phạm Hồng Quất. Ông đã giải đáp rất nhiều vấn đề liên quan đến các doanh nghiệp khoa học - công nghệ, các khái niệm và những cơ hội, giải đáp những băn khoăn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời đại 4.0.

Mở đầu chương trình là màn giao lưu giữa các khách mời tham gia để mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau. Đã có rất nhiều doanh nghiệp tìm được đối tác cho doanh nghiệp mình. Trong kinh doanh các mối quan hệ đều sinh ra tiền.

 Doanh nghiệp thời đại 4.0 Khởi nghiệp sáng tạo

Nối tiếp chương trình, Cục trưởng Quất bắt đầu chia sẻ về chủ đề với việc đưa ra các câu hỏi dành cho các khách mời tham gia: "Thế nào là một doanh nghiệp khoa học công nghệ"

Một khách mời chia sẻ: “Doanh nghiệp khoa học công nghệ được hiểu theo hai nghĩa, nghĩa thứ nhất là một doanh nghiệp có ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh liên quan đến khoa học công nghệ. Nghĩa thứ hai là doanh nghiệp sử dụng nhiều ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất, kinh doanh.”

Cuộc đối thoại rất sôi nổi, cục trưởng liên tục đặt ra nhiều câu hỏi cho các khách mời là đại diện của các doanh nghiệp.

Khi trở thành một doanh nghiệp khoa học công nghệ có lợi ích gì?

Doanh nghiệp thời đại 4.0 Khởi nghiệp sáng tạo

Cục trưởng Quất đã cung cấp các thông tin rất hữu ích "Thông thường, các doanh nghiệp khi đăng kí tác bằng sáng chế, quyền sở hữu trí tuệ cho công ty thường được cấp trong thời gian 9-12 tháng, nhưng khi đã trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ, thời gian được cấp sẽ nhanh hơn rất nhiều. Tiếp theo, khi đã trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ, công ty sẽ được miễn thuế 100% trong vòng 5 năm đầu thành lập và được giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo. Đây là một lợi ích rất lớn nhưng rất ít người biết điều này. Và điều đặc biệt cuối cùng là các doanh nghiệp khoa học - công nghệ sẽ được ưu tiên giải quyết đầu ra trong các công trình mua sắm công".

 Doanh nghiệp thời đại 4.0 Khởi nghiệp sáng tạo

Nhưng thông tin hữu ích trong buổi hội đàm "Khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại 4.0"

Vậy, để trở thành một doanh nghiệp khoa học công nghệ thì cần những điều kiện gì?

Cục trưởng Quất tiếp tục chia sẻ: Thứ nhất, Bạn phải là một doanh nghiệp, hay dễ hiểu hơn là chứng tỏ bản thân có tài sản, có sản phẩm được ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học hoặc chuyển giao cho người khác mà bản thân làm chủ được nó. Sản phẩm đó cần được thông qua một cơ quan công nhận nó là sản phẩm khoa học-công nghệ mà không phải đi làm thuê lắp ráp cho người khác, phải tự sản xuất được nó. Có thể là mua được của người khác nhưng do bản thân làm chủ công nghệ đó.

Thứ hai, Doanh nghiệp phải có bằng sở hữu trí tuệ, có một giải thi về khoa học kĩ thuật trong nước hoặc quốc tế mà được đơn vị nào đó công nhận.

Thứ ba, Doanh nghiệp cần có một phương án sản xuất kinh doanh hay tức là đã đưa sản phẩm vào, bán được ra thị trường và được thị trường chấp nhận sản phẩm đó, có thể tạo ra doanh thu. Có thể đang ở giai đoạn thử nghiệm nhưng cũng có người dùng chấp nhận rồi chứ không phải sản phẩm mới đang ở trong ý tưởng.

Doanh nghiệp thời đại 4.0 Khởi nghiệp sáng tạo

Màn đối thoại, giao lưu thú vị giữa Chị Hà Vi - Trung Tâm mắt sáng học đường với Cục trưởng

Kết thúc chương trình màn hỏi đáp trực tiếp và giải quyết các khó khăn cho các doanh nghiệp. Các khách mời rất sôi nổi để trình bày vấn đề khó khăn của doanh nghiệp mình và nhận được nhiều lời tư vấn hữu ích từ phía Cục trưởng.

khách mời tham dự

Bài học dành cho các doanh nghiệp khoa học - công nghệ nói riêng và cũng như dành cho các doanh nghiệp nói chung: Để trở thành doanh nghiệp phát triển trong lĩnh vực khoa học công nghệ cần phải sáng tạo trong mô hình kinh doanh, đề cao về sức mạnh của sự kết nối giữa các doanh nghiệp với nhau, có tầm nhìn và chiến lược toàn cầu.

Cảm nhận của một số khách mời tham dự cafe thứ 5 - số 71

Anh Nguyễn Văn Thành - chuyên viên tư vấn tài chính Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Life chia sẻ:

"Buổi chia sẻ hôm nay có rất nhiều điều bổ ích, những thông tin về khởi nghiệp và đặc biệt là về Khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại 4.0. Quan trọng nhất là sử dụng những công nghệ này để áp dụng vào thông tin về sản phẩm và thông tin về doanh nghiệp. Những thông tin của bộ trưởng sẽ giúp mình ứng dụng được nhiều hơn. Mình có thể kết nối được nhiều hơn."

thanh

Anh Thế Anh cũng có một số chia sẻ:

"Buổi học hôm nay là một buổi học thú vị đối với tôi. Tôi được giao lưu với nhiều người có cùng chí hướng như mình. Tôi còn có được nhiều ý tưởng mới để phục vụ cho việc phát triển công ty của mình. Bài học hôm nay có nhiều giá trị và tầm nhìn của tôi được mở rộng nhiều hơn."

 Doanh nghiệp thời đại 4.0 Khởi nghiệp sáng tạo

Anh Dũng - Chuyên gia xin trắc vân tay chia sẻ:

"Buổi học hôm nay là buổi học đầu tiên tôi đến với Vinen. Ấn tượng đầu tiên khi tôi đến với Vinen là môi trường này rất năng động, có rất nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua buổi học tôi học được rất nhiều điều bổ ích, tôi biết thêm nhiều điều về ứng dụng khoa học công nghệ vào kinh doanh. Ngoài ra, tôi còn hiểu thêm nhiều điều về luật pháp của nhà nước."

Cảm ơn Quý khách mời đã tới tham dự chương trình Cafe thứ 5 cùng Vinen.

Đón xem nội dung chương trình Cafe tối thứ 5 tuần tới "KẾ TOÁN QUẢN TRỊ - THÔNG TIN THÍCH HỢP ĐỂ RA QUYẾT ĐỊNH NGẮN HẠN CHO DOANH NGHIỆP "

Tin khác