THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NGƯỜI TÀI

Ngày đăng: 22/11/2016
Lượt xem: 457
Chương trình tối thứ Năm diễn ra tối qua (17/11) với chủ đề “Thu hút và giữ chân nhân tài” có sức hút đặc biệt khi khán phòng chỉ trong phút chốc đã chật kín và thậm chí nhiều người phải đứng suốt gần 2 tiếng để nghe những chia sẻ tâm huyết của TS. Hoàng Trung Dũng.

THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NGƯỜI TÀI - #CAFETHUNAM (17/11):

Chương trình tối thứ Năm diễn ra tối qua (17/11) với chủ đề “Thu hút và giữ chân nhân tài” có sức hút đặc biệt khi khán phòng chỉ trong phút chốc đã chật kín và thậm chí nhiều người phải đứng suốt gần 2 tiếng để nghe những chia sẻ tâm huyết của TS. Hoàng Trung Dũng.

Nói tới chủ đề này, TS. Hoàng Trung Dũng cho rằng chúng ta cần phải trọng dụng nhân tài chứ không phải chỉ thu hút và giữ chân. Thầy Dũng đặt ra câu hỏi rằng: “Vậy công ty của các anh có nhất thiết cần nhân tài?”. Chúng ta thường có quan điểm sai lầm rằng CEO mới là nhân tài chứ không hiểu được rằng nhân tài là người làm việc xuất sắc nhất trong 1 lĩnh vực nào đấy.

Thầy đưa ra 1 thực tế rất đau lòng rằng: Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam không có nhân tài nên không cần thiết phải giữ vì với chính sách, môi trường hiện tại thì không thể có nhân tài.

Vậy một công ty hay ông chủ của công ty đó cần làm gì để có môi trường và chính sách thu hút nhân tài? Tất cả đều được thầy Dũng chia sẻ ngắn gọn, súc tích qua những chữ cái đầu của từ NHÂN TÀI (N-H-Â-N-T-A-I)

 

                                                         

 

N: NỀN TẢNG VĂN HÓA.

Người tài muốn làm việc tại nơi có nền tảng văn hóa. Đây là khó khăn của người vừa mới lập nghiệp vì công ty mới tinh thì làm gì có văn hóa? Tuy nhiên, thầy cho biết không phải dày công xây dựng mới được xem là văn hóa công ty.

Nền tảng bắt đầu từ việc xây dựng nền móng đầu tiên. Nếu bạn không có tiền, văn phòng bé thì nền tảng đó xuất phát từ cách cư xử, trân trọng con người . Vậy xem lại cách chúng tađón nhân tài kiểu gì?
Không có nền tảng văn hóa thì nhân tài không về. Với cách làm chúng ta hiện nay chúng ta không bao giờ lớn được.

H: HỌC TẬP, ĐÀO TẠO

Dù là nhân tài người ta vẫn thích môi trường coi trọng học tập và đào tạo. Nhân viên bán hàng lương 8 triệu, sẵn sàng bỏ việc chuyển sang nơi lương 3 triệu, phải thử việc vì nơi đó họ được đào tạo. Người này tin rằng lương cao hơn sau 2 năm làm việc hoặc 1 thời gian học hỏi sẽ có thể chuyển việc với mức lương cao hơn nhờ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Ở Việt Nam hiện nay Viettel và Vingroup là những công ty rất coi trọng đào tạo và đó là 1 trong lý do họ có thể lớn mạnh nhanh đến vậy.

Tam đại ngu
Cái ngu thứ 1: Đứng trước 1 con bò
Cái ngu thứ 2: Đứng sau đít ngựa
Cái ngu thứ 3: Làm việc trong môi trường có chủ ngu hơn mình, không học được gì

 

                                                    

 

Â: ÂN VÀ UY

Ân là ân tình, xem lại cách đối xử của chúng ta đối với nhân viên. Tại sao khi khách hàng nhờ giúp thì có thể làm ngay nhưng lai thờ ơ với nhân viên. Tại sao chúng ta có thể chiều hàng nghìn khách hàng ngoài kia chúng ta vẫn không thể chiều 1 vài nhân viên.
Tại sao chúng ta suốt ngày tặng quà cho khách hàng nhưng không đối đãi tốt nhân viên?

Uy không phải là lên mặt tinh tướng thể hiện lên mặt vì mình là lãnh đạo còn người khác là nhân viên. Mà Uy trước hết là làm Gương, và đối đãi với họ bằng Tình cảm yêu thương.

N: NGHE VÀ NÓI

Nhân tài cần được lắng nghe, cần được nói nhưng sai lầm căn bản của chúng ta là thích người khác giống mình. Vì thế, nhân tài ban đầu còn hứng khởi nhưng càng sau những ý kiến càng được phủ nhận nhiều họ không còn muốn góp ý nữa. Không phải vì họ sợ mà vì họ không được lắng nghe.

Kỹ năng lắng nghe lãnh đạo của chúng ta cực yếu và khi lãnh đạo hay nói biết rồi nghĩ là đào hố chôn mình.

T: TIN CẬY, CHIA SẺ

Doanh nghiệp được ví như con tàu đang lao về phía trước, chúng ta là thuyền trưởng nhưng không chia sẻ hết thông tin để cho hệ thống thông suốt. Một khi không ai biết thông tin về công ty cả, lỡ khi có vấn đề xảy ra chúng ta làm thế nào?

Chúng ta tuyển nhiều người tài năng nhưng không giao việc cho họ vì không có sự tin tưởng. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng
của các doanh nghiệp Việt Nam vì không bao giờ ủy quyền. (Ủy quyền là nghệ thuật hoàn thành công việc của mình thông qua sự nỗ lực của người khác) - điều đó thể hiện lòng tin của anh chị.
Không ủy quyền vì chúng ta không có lòng tin và chúng ta nhầm lẫn giữa ủy quyền và giao việc.Phải làm cho họ cảm thấy vinh dự khi được nhận việc chứ không phải miếng ngon ông ăn, miếng dở ông đẩy cho tôi.

A: AN TOÀN, AN TÂM

Một môi trường luôn khiến nhân viên cảm thấy lo lắng, có khả năng bị cắt hợp đồng không báo trước, chính sách nhân sự thay đổi liên tục, làm việc nhưng luôn sợ lãnh đạo chửi bới bắt nạt thì khó lòng mà nhân viên có thể tận tâm.

Các doanh nghiệp của chúng ta không làm được như những công ty nước ngoài, vì cho dù theo quy định anh đã bị sa thải nhưng họ vẫn viết giới thiệu để hỗ trợ nhân viên thuận tiện hơn khi đi tìm công việc mới.

I: INCOME

Cuối cùng là thu nhập mới đủ thu hút người tài nhưng phải khéo léo vì đừng chỉ phụ thuộc vào tiền lương. Vì mọi thứ chỉ quy ra tiền cũng không tốt. Quan trọng là chúng ta chuyển hóa được thành quà tặng.

 

                                                                                                                                                                                     

                                                                                                                                                                                     BAN BIÊN TẬP VINEN

                                                                                                                                                                                         #cafethu5 #vinen

 
Tin khác