Chương trình café thứ 5( 05/01/2017)

Ngày đăng: 07/01/2017
Lượt xem: 202
NHÂN SỰ DOANH NGHIEP

Chương trình café thứ 5( 05/01/2017) diễn ra tại Hiệp Hội Khởi Nghiệp Quốc Gia vô cùng đặc biệt và hấp dẫn với chủ đề : NĂM MỚI LUẬN BÀN VỀ NHÂN SỰ DOANH NGHIEP, đây là số café đầu tiên của năm 2017 với sự tham dự của gần 200 doanh nhân tới từ rất nhiều chức vụ khác nhau, từ các tổ chức kinh doanh khác nhau, tất cả cùng hội tụ trong khán phòng của HHKNQG VINEN để cùng nhau chia sẻ về các vấn đề liên quan tới nhân sự cùng Diễn giả TS HOÀNG TRUNG DŨNG - chuyên gia nhân sự hàng đầu Việt Nam. 
Là chủ tịch học viện quản lý Chiến lược và Nhân sự KINHSMAN, TS Hoàng trung Dũng đã tổ chức đào tạo nhân sự và tư vấn chiến lược cho rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ ở Việt Nam, chiến lược và nhân sự là hai vấn đề rất rất quan trọng trong một tổ chức kinh doanh, TS nhận thấy thực tiễn rằng ở Việt Nam rất nhiều doanh nghiệp đều thất bại trong xây dựng chiến lược, con số chiếm 99%, thể hiện qua việc các DN không thực hiện được chiến lược hay sau một thời gian ngắn hoạc dài chiến lược của doanh nghiệp đề ra phải thay đổi hoặc phá sản, chỉ còn một số ít DN thành công thực sư trong việc xây dựng chiến lược cho DN. Và khi xây dựng chiếc lược tốt cần 1 đội nhóm tốt, nhưng hoạt động ở đội nhóm ở Việt Nam là rất yếu, một người Việt Nam có thể chiến thắng 1 người Nhật, nhưng 2,3 người Việt Nam khi hoạt động nhóm lại dễ thua khi đối đầu với người Nhật, ở Việt Nam có những công ty phát triển rất nhanh, rất nhanh nhưng sau một thời gian thì lại phát triển chậm lại và tụt dần tụt dần, đó là sự phát triển không bền vững. Để xây dựng một Teamwork thành công TS Hoàng Trung Dũng đánh giá các yếu tố trong ĐOI NHOM.
Đ – Đánh giá con người : thực trạng ở Việt Nam đang diễn ra tình trạng đánh giá không công bằng dẫn tới những tiêu cực trong tổ chức. Cứ đến cuối năm là rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở nước ta mở cuộc xếp loại đánh giá thành tích, hạnh kiểm,vv ,, rất đau đầu và tốn nhiều thời gian và thường sự đánh giá đó còn không được chuẩn xác , thiếu minh bạch và có cả sự sắp xếp từ trước, TS Hoàng Trung Dũng nói rằng việc đánh giá đó đang lạc hậu và có phần vô nhân đạo so với thế giới.
Ở các nước phát triển họ đánh giá con người trên phương diện rất tích cực, còn ở nước ta đánh giá con người còn theo hướng tiêu cực, lạc hậu, ví dụ như xếp loại học sinh : xuất sắc, khá, yếu, cá biệt,,,vv còn bên nước ngoài họ xếp loại : rất thành công, chưa thành công, cần giúp đỡ để thành công, môi trường chưa phù hợp để thành công ,,vv .Việc đánh giá con người chính là cách để khích lệ, chứ không phải để chỉ ra cái yếu và hạ thấp con người.
Ô – Ôn Hòa : trọng một đội nhóm, người trưởng nhóm phải cần một thái độ ôn hòa để có thể điều hành tốt và dung hòa mọi yếu tố của nhóm, tránh sự xung đột từ các cá nhân. Người lãnh đạo tốt phải biết đi đầu trong mọi việc, làm gương để nhân sự bên dưới nể phục và tự noi theo.
I – Income ( thu nhập ) : thu nhập chính là vấn đề rất quan trọng trong việc thu hút nhân sự của một DN ,thu nhập là sự phản ánh đóng góp của một cá nhân cho một tổ chức. Do vậy, thu nhập cần được minh bạch, công khai và người quản trị phải biết cách dùng thu nhập để gắn kết và giữ chân nhân sự của mình , dùng những mức thu nhập hậu hĩnh để thu hút nhân sự tài giỏi và phải khéo léo khi chia thu nhập cho mỗi người để tránh sự so bì giữa các thành viên.
TS Hoàng Trung Dũng chia sẻ cho mọi người một tỷ lệ phân chia lợi nhuận vàng mà được rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới áp dụng và thành công, đó là tỷ lệ vàng 5-3-2 ( chủ 5 phần, trưởng dự án 3 phần, quân 2 phần ) ở Việt Nam tỷ lệ chia như thế thường không tồn tại, những ông chủ thường ôm hết cả nghìn tỷ, còn những người đóng góp cho sự thành công đó thường chỉ nhận được một phần nhỏ của 1 nghìn tỷ đó dẫn tới mặc dù công ty rất thành công nhưng không lớn lên được do sự đóng góp của nhân tài chưa được đến đáp xứng đáng.
N – Nghe, nói : 1 công ty kém do văn hóa nghe kém, một công ty tốt do văn hóa nghe tốt, ví dụ như FPT, điểm chung của của những người lãnh đạo ở Việt Nam là khi đã thành công rồi thì họ thường tự chủ và không thèm nghe người khác. Diễn Giả chia sẻ rằng nghe hiểu toàn diện phải gồm 5 yếu tố : phải nghe bằng đôi tai, nghe bằng đôi mắt, nghe tầng người một, nghe như một vị vua và nghe bằng cái tâm . Người lãnh đạo mà nghe bằng cả 5 yếu tố đó sẽ thấu hiểu mọi điều nhân viên của chính họ.
H – Học Hỏi : DN cần tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi không ngừng, nâng cao hiểu biết học hỏi từ mọi ,thứ nhân viên học từ lãnh đạo, lãnh đạo học từ nhân viên. Trên thế giới này có rất nhiều người bỏ học như Bill Gates, Mark Zuckerberg,,, nhưng họ lại thành công vang dội, họ bỏ học nhưng thực chất họ không ngừng học hỏi, và thậm chí phải học nhiều hơn khi chưa bỏ học. Nghiên cứu cho rằng khi 1 DN đầu tư cho đào tạo nhân sự sẽ có hiệu suất cao hơn 35% so với những DN không đầu tư cho đào tạo.
O – Over Expectations ( ngoài sự mong đơi ) : 1 DN tìm được nhân tài đã khó, nhưng giữ được nhân tài càng khó hơn, có rất nhiều DN đánh mất nhân tài do làm mất đi sự mong đợi của họ thậm chí còn lạm dụng thái quá năng lực của họ. Vậy để giữ chân người tài DN phải dành cho họ những thứ hơn cả sự mong đợi. ví dụ như cuối năm được thưởng 10 triệu thì chủ tịch tặng thêm 500k, hay nghỉ phép 1 tuần tặng thêm 1 ngày nghỉ phép,, điều đó sẽ là món quà tuyệt vời đối với nhân viên cấp dưới.
M – Môi Trường Văn Hóa : Nhiều công ty trả lương rất cao để thu hút nhân tài, nhưng tiền lương chưa phải là yếu tố tất cả để thu hút và giữ chân nhân tài, mà sự phù hợp văn hóa mới đóng vai trò quyết định, rất nhiều nhân viên ra đi do sự không phù hợp văn hóa. Do vậy doanh nghiệp cần cho nhân viên của mình hiểu về văn hóa công ty và văn hóa bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt trong giao tiếp, ứng xử của mọi người trong công ty.
Chia sẻ về vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp khởi nghiệp, TS Hoàng Trung Dũng chia sẻ một Start-up hình thành chỉ có 2 điều đơn giản là ý tưởng và con người và thiếu thốn rất rất nhiều thứ. Một ý tưởng khi được hình thành mà không có người thực hiện thì chỉ thì ý tưởng đó sẽ mãi chỉ là ý tưởng. Người xưa có câu : muốn đi nhanh hãy đi 1 mình nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhiều người, vậy một ý tưởng khởi nghiệp muốn phát triển xa hơn và phát triển rộng rãi thì phải có cả một tập thể cùng xây dựng, Start-up đó bước đầu không nên quá đầu tư vào cơ sở vật nhất mà hãy tập chung vào phát triển xây dựng nguồn nhân lực vững mạnh. Trọng một cánh rừng rộng lớn, những Start-up khi sinh ra chính là những mầm cây nhỏ nhoi dưới bóng những cây cổ thu, những cây cổ thụ kia nếu không chịu tái sinh sẽ có ngày chết đi và những mầm cây dưới bóng nó khi được đầu tư sẽ vươn lên và vươn cao hơn thế hệ đi trước.
BTT - Vinen, ngày 06/01/2017.

Tin tức khác