Chuyển hướng startup sang Singapo có lợi hay không?

Ngày đăng: 26/07/2016
Lượt xem: 253
Sau điều khoản 292 của bộ luật hình sự năm 2015 của Việt Nam, các Starup tại Việt Nam đang có phong trào chuyển hướng starup sang Singapo. Tuy nhiên, xu hướng này thật sự có lợi hay không?

Tư duy sai lầm về chuyển hướng startup sang Singapo

Đã từng là một người làm startup, đầu tư cho starupOO và thoát vốn được startup, Ông Đỗ Hoài Nam – CEO SeeSpace nhận đình rằng : Đa phần mọi người đang có tư duy sai lầm về việc chuyển hướng starup sang Singapo. 

Ông Đỗ Hoài Nam - CEO SeeScapeÔng Đỗ Hoài Nam- CEO SeeScape

Các nhà startup đều nghĩ rất đơn giản rằng chúng ta vẫn sẽ giữ nguyên operation và thị trường Việt Nam , chỉ chuyển đăng ký qua Singapo. Họ cho rằng, việc đăng kí tại đây thủ tục khá dễ dàng, môi trường kinh doanh thuận lợi, dễ thu hút đầu tư….  Thế nhưng, họ lại không nghĩ đến 2 vấn đề quan trọng của startup : “kêu gọi vốn” và “thoát vốn”. Chính vì lẽ đó mà người Việt Nam đang có tư duy thiếu sót và sai lầm về vấn đề này.

Chuyển hướng startup sang Singapo - Hại nhiều hơn lợi

Nhiều người lầm tưởng rằng sẽ tiếp cận được nhiều nguồn vốn đầu tư béo bở hơn khi thành lập công ty tại Singapo. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng, sự chuyển hướng đó lại đang loại chính bản thân mình ra khỏi nguồn vốn đầu tư dồi dào từ chính các nhà đầu tư nội địa Việt Nam.
Trên thực tế, việc thành lập các startup ở Singapo không phải là “ thế mạnh” của các doanh nghiệp Việt Nam so với các startup ở nước khác đồng thời đây cũng không phải là yếu tố quyết định đến việc đầu tư hay không. Nếu bạn “đủ mạnh”, thì dù bạn có ở Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ sẵn sàng đổ vốn. 

Về phía các nhà đầu tư tại Việt Nam, họ không được phép đầu tư ra nước ngoài. Đã có rất nhiều chính sách liên quan đến việc thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm.Có thể, chỉ đến cuối năm, một “ phong trào” thành lập quỹ xuất hiện. Đó chính là nguồn đầu tư vô cùng dồi dào dành cho các startup. Và điều tất nhiên, nó sẽ dành cho người ở lại. 

Kể cả khi bạn đã giành được một khoản vốn đầu tư khổng lồ, nhưng vấn đề “ thoát vốn” sẽ ra sao? Các nhà đầu tư Việt Nam thường rất ít người có quan hệ với các quỹ lớn ở phương Tây, nhưng ngược lại, họ lại rất rành trong việc làm thế nào để lấy được tiền ra từ các tập đoàn lớn trong nước. Đây chính là hướng “ thoát vốn” khả thi nhất. Và điều quan trọng đẫn đến sự thành công của mỗi doanh nghiệp là việc chọn đúng nhà đầu tư. Và những nhà đầu tư Việt Nam là lựa chọn sáng suốt nhất cho doanh nghiệp Việt Nam. Bởi họ “biết cách” và “ biết đẩy”.

Còn các startup đăng kí thành lập tại Singapo thì sao? Chắc hẳn, họ sẽ rất loay hoay trong việc làm cách nào để thoát vốn. Cái mà các nhà đầu tư quan tâm đó chính là lãi. Nếu doanh nghiệp của bạn không làm tốt vấn đề thoát vốn thì chắc chắn sẽ bị lại bỏ khỏi thị trường cạnh tranh khốc liệt. 

Và sau tất cả, các startup thành lập tại singapo sẽ thực sự bỏ lỡ nhiều cơ hội và không có lợi như mọi người vẫn nghĩ. Ông Đỗ Hoàng Nam khẳng định thêm : “Những bộ óc Việt hoàn toàn có thể dùng chính đất nước mình, nhân dân mình làm bệ phóng chinh phục các chân trời mới”

 

Tin tức khác