Khởi nghiệp là từ trong máu, không phải do đào tạo

Ngày đăng: 18/01/2017
Lượt xem: 230
Khởi nghiệp là một chủ đề thú vị với người có tinh thần và ham muốn kinh doanh

Khởi nghiệp là từ trong máu, không phải do đào tạo
Khởi nghiệp là một chủ đề thú vị với người có tinh thần và ham muốn kinh doanh, đặc biệt với các bạn sinh viên. Thế nhưng, một câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để có thể thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho đối tượng này?

 

Ông Marko Seppa (bìa phải) đang trình bày tại diễn đàn ở Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh.

Tại diễn đàn “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tại Đại học Cần Thơ” do Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM phối hợp với Đại học bang Arizona (Mỹ) và Đại học Cần Thơ tổ chức vào hôm nay, 3-11 ở Cần Thơ, ông Phạm Quốc Đạt, Giám đốc dự án Hatch!, cho rằng trường đại học không phải là nơi giảng dạy tinh thần khởi nghiệp, tinh thần kinh doanh cho sinh viên, mà chỉ có thể dạy một số vấn đề cơ bản như tài chính, marketing… “Tôi không nghĩ trường đại học sẽ chịu trách nhiệm chuyện sinh viên phải tạo ra doanh nghiệp”, ông nói.

Theo ông Đạt đã là người có "máu" kinh doanh, thì dù có dạy hay không họ vẫn là người kinh doanh. “Con đường trở thành doanh nhân là quá trình dài, học tập liên tục, trọn đời, chứ không phải học một vài môn về tinh thần khởi nghiệp là có thể đạt được”, ông nói.

Theo ông, các trường đại học nên dạy cho sinh viên những kỹ năng mềm để họ có thể giải quyết những công việc mà một doanh nghiệp có thể đối mặt trong thực tế. “Ví dụ, khi đối diện với rất nhiều thông tin (thị trường, chính sách, đối thủ cạnh tranh…), họ biết làm thế nào đưa ra quyết định từ những thông tin đấy, rút ra được thông tin nào quan trọng. Tôi nghĩ rằng, đấy mới là cái mà các trường đại học cần phải đào tạo”.

Cũng theo ông Đạt, muốn thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên trong trường đại học, thì phải tạo ra được một không gian để cho họ có thể thúc đẩy tư duy, nếu thật sự họ có ý tưởng.

Trong khi đó, ông Marko Seppa, chuyên gia phát triển kinh doanh quốc tế của Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Phần Lan, Trưởng dự án sáng tạo IPP (Innovation Partnership Program) tại Việt Nam, cho rằng các trường đại học ở Việt Nam hiện đang giảng dạy theo hướng truyền đạt kiến thức nên đa phần đào tạo sinh viên trở thành những nghiên cứu viên.

Theo ông Marko Seppa, xu hướng giảng dạy thời gian tới bắt buộc phải thay đổi, không nhất thiết chỉ những người làm trong ngành giáo dục mới có thể đứng lớp, mà giám đốc một doanh nghiệp cũng có thể đảm nhận. “Trên thế giới, có những giáo sư gọi là giáo sư thực hành, những người không có nền tảng học thuật gì cả, nhưng họ vẫn đóng vai trò như là một giảng viên trong trường đại học và họ có cách cách giải quyết vấn đề thực tế rất tốt”, ông dẫn chứng.

Theo quan điểm của ông Marko Seppa, các trường đại học cần phải có tầm nhìn, có thể xem nó là một “nhà máy” trên thị trường, chứ không phải là một cơ sở đào tạo thuần túy như hiện nay.

Tuy nhiên, suy cho cùng, theo ông, trường đại học cũng không phải là nơi sinh viên vào học hằng ngày mà phải học từ thực tiễn trên thị trường như học hành vi của người tiêu dùng, học về đối thủ cạnh tranh, phải hiểu chính sách kinh tế của một quốc gia... “Chúng ta phải học ở nơi nào thu hút nhiều người tài nhất; phải tìm hiểu xem nhà cung cấp làm được điều gì; tìm hiểu người lao động suy nghĩ cái gì?… Tất cả đều phải học hết”, ông cho biết.

Tóm lại, theo ông Marko Seppa, trường đại học không phải là nơi kiến tạo hoạt động kinh doanh, nhưng muốn thúc đẩy một cách tích cực, thì phải bắt đầu từ việc thiết lập mối quan hệ hỗ trợ với tất cả các bên liên quan, dù đây sẽ là một chặn đường rất khó khăn.

Bài: Trung Chánh
Nguồn: Thesaigontimes.vn

Tin tức khác