Khởi nghiệp trong thế giới phẳng: Cơ hội và thách thức cho DN Việt

Ngày đăng: 24/08/2016
Lượt xem: 1038
Với khát vọng đưa đất nước trở thành “Điểm đến của những giấc mơ làm chủ” và tạo điều kiện để cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam có cơ hội giao lưu, chia sẻ và nắm bắt xu thế, Khởi nghiệp Quốc gia (Vinen) do TS. Đinh Việt Hòa khởi xướng sẽ tổ chức Hội thảo với chủ đề “Khởi nghiệp trong thế giới phẳng – Cơ hội và thách thức đối với DN Việt” vào ngày 25/8 tại Hà Nội.

Bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bên thềm hội nhập mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển đồng thời kích thích tinh thần khởi nghiệp, hình thành đội ngũ DN Việt Nam hùng mạnh, xây dựng thương hiệu Quốc gia. Tinh thần khởi nghiệp Quốc gia ở giai đoạn hiện tại đang là hào khí và triết lý văn hóa của dân tộc.

Nói về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) từng chia sẻ: “Chúng ta cần nhớ lại bài học Nhật Bản, Hàn Quốc suốt thời gian dài trọng dụng DN tư nhân nên chỉ khoảng 25 năm họ đã giàu có. Hay Israel, quốc gia nhỏ bé giữa hoang mạc, bốn bề là các đối thủ thù địch, nhưng họ là quốc gia có tinh thần khởi nghiệp quật cường, có tỉ lệ DN trên đầu người cao bậc nhất thế giới.

Theo TS. Đinh Việt Hòa, ở nước ta, hiện bình quân gần 180 người dân mới có 1 DN, trong khi ở các nền kinh tế phát triển, 45 đến 60 người dân có 1 DN. Và, muốn một đất nước phát triển thì Việt Nam cần thêm 2 triệu DN.


Thêm vào đó, do rất nhiều lý do khác nhau, vì áp lực cạnh tranh, thiếu vốn, thiếu năng lực quản lý… hàng năm có tới hàng ngàn DN phải đóng cửa hoặc giải thể. Trong 6 tháng đầu năm 2016, có tới 36.600 DN phá sản, chờ phá sản, chia theo tỷ lệ bình quân là 6.600 DN/tháng, 200 DN/ngày. TS. Hòa cho hay, với tỉ lệ đóng cửa hoặc giải thể cao như vậy thì mục tiêu 2 triệu DN có lẽ phải 150 năm nữa Việt Nam mới đạt được, cần thiết việc ban hành một chương trình quốc gia về khởi nghiệp và phát triển DN.

Còn theo ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, khơi dậy niềm đam mê, khát vọng, đưa tinh thần khởi nghiệp quốc gia vào cộng đồng DN là một trong những mục tiêu được Ðảng, Nhà nước và Chính phủ đề ra.

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều con đường, phương pháp và mô hình khởi nghiệp nhưng không phải tất cả đều mang lại hiệu quả. Các loại mô hình khởi nghiệp hiệu quả và bền vững sẽ mang lại góc nhìn cụ thể hơn, từ đó DN khởi nghiệp sẽ nhận dạng rõ ràng hơn và lựa chọn được cho mình mô hình phù hợp nhất.


Khởi nghiệp là một quá trình vô cùng khó khăn nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều điều thú vị, hay nói cách khác “Khởi nghiệp là một nghệ thuật”. Hội thảo “Khởi nghiệp trong thế giới phẳng” hứa hẹn mang đến cơ hội tiếp cận, học hỏi từ những người thành công và đặc biệt tham gia vào mạng lưới nhà khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam.

 Diễn giả chính trong Hội thảo là ông Oliver Massmann, Luật sư & trọng tài quốc tế về TPP. Hoạt động trong lĩnh vực thuế quốc tế của DN và các dự án điện/nước, các vấn đề liên quan đến sáp nhập, thương mại nói chung cho các khách hàng đa quốc gia liên quan đến đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam, ông Massmann cũng đã có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc với vai trò luật sư thương mại tại Việt Nam, là luật sư nước ngoài duy nhất được trình diện trước Quốc hội Việt Nam.

 

Diễn giả thứ hai là một doanh nhân thành công trên thương trường, ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tasco. Được mệnh danh là thuyền trưởng đã thổi hồn hồi sinh cho Tasco khi đứng trước bờ vực phá sản. Dưới sự lãnh đạo của ông, Tasco đã vươn lên trở thành 1 DN uy tín bậc nhất về lĩnh vực giao thông, bất động sản với tốc độ tăng trưởng bình quân 25%/năm.

Bên cạnh đó còn có thêm những vị khách mời đặc biệt: Ông RichdadLoc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Onnet, chuyên gia Internet Marketing, Startup Marketing; ông Đặng Minh Hải, Phó TGĐ Ngân hàng Quốc dân (NCB), Startup Tài chính; ông Đinh Minh, Chủ tịch HĐQT Chuỗi nhà hàng Thế giới Hải sản, Start Hệ thống.

Với khát vọng đưa DN Việt tiến xa trên trường quốc tế, TS. Đinh Việt Hòa, sáng lập Vinen mong muốn Hội thảo "Khởi nghiệp trong thế giới phẳng" sẽ là cơ hội cho các DN tiếp cận với những kiến thức và vượt qua được những thách thức để vươn tới thành công.


 Theo Đoàn Huế - Báo điện tử của cơ quan Trung Ương: Thương hiệu và Công luận

Tin tức khác