MARKETING TƯƠNG TÁC - GÓT CHÂN ASIN CỦA ĐẾ CHẾ YAHOO

Ngày đăng: 19/08/2016
Lượt xem: 279
Năm 2008, khi Microsoft muốn mua lại Yahoo với mức giá 44,8 tỷ USD, Yahoo đã từ chối. Tuy nhiên, sự kiên cường của Yahoo không kéo dài được quá lâu khi gần đây, đế chế này đã chính thức “đầu hàng” và chấp nhận bán mình cho tập đoàn viễn thông Verizon, với mức giá chỉ bằng 1/10. Trong 8 đấu tranh giữ mình, Yahoo đã có nhiều cố gắng trong việc thay đổi cơ cấu, nền tảng phát triển và cả người lãnh đạo, nhưng lại mắc sai lầm nghiêm trọng khi coi nhẹ marketing tương tác - “tử huyệt” cho sự sụp đổ của đế chế có lịch sử 21 năm này.

Marketing tương tác - vũ khí không thể thiếu trong mặt trận marketing

Marketing tương tác là xu hướng mới do Facebook, Google, Twitter, YouTube... tạo ra…Nó được hiểu đơn giản là một hình thức marketing mà ở đó, khách hàng và doanh nghiệp có thể dễ dàng tương tác qua lại với nhau, thông qua các mạng xã hội.

So với marketing truyền thống, marketing tương tác thể hiện ưu thế nổi bật là thương hiệu có thể dễ dàng tạo ra mối liên kết với khách hàng của mình. Một ví dụ cho thấy, dù bỏ một khoản chi phí cao khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo qua các kênh truyền thống như tivi, radio, báo in.. thì thương hiệu vẫn không thể đo lường được lượng khách hàng tiếp cận, mức độ đánh giá và sự hứng thú với quảng cáo của mình. Nhưng khi thực hiện chiến dịch marketing tương tác với kinh phí còn ít hơn nhiều trên các kênh truyền thông như Facebook, Google, YouTube, Twitter... thì thương hiệu lại dễ dàng đo được các chỉ số trên, thậm chí có thể trả lời trực tiếp những khen chê, đánh giá của khách hàng.

Do đó, sử dụng marketing tương tác là cách tìm kiếm khách hàng nhanh chóng và hiệu quả.  Một khảo sát  được thực hiện bởi ExpoTV.com cho thấy, khi một khách hàng phản hồi tích cực về doanh nghiệp trên các trang Facebook, Twitter, YouTube... thì 89% khả năng khách hàng đó sẽ trở thành “đối tác” trung thành của doanh nghiệp. Cũng trong cuộc khảo sát này, có tới 55% số người được hỏi nói rằng họ muốn được kết nối với các nhãn hàng mà họ tin dùng, thương hiệu mà họ yêu thích.

Trong sự bùng nổ những thương hiệu doanh nghiệp, những thương hiệu cá nhân, các trang báo mạng, luôn có vai trò quyết định của marketing tương tác. Như trường hợp của ca sĩ Justin Bieber,  nổi tiếng từ những video ca nhạc đăng tải trên YouTube hay Michelle Phan và thương hiệu mỹ phẩm Em, thương hiệu mỹ phẩm có tên tiếng Việt đầu tiên trên thị trường của L’Oreal đi lên từ việc đăng video hướng dẫn trang điểm, làm đẹp trên YouTube…

 “Marketing tương tác tạo ra một cách tiếp cận vô cùng hiệu quả, thuyết phục và đã được chứng minh để xây dựng các mối quan hệ cũng như phát triển công việc kinh doanh”, chuyên gia marketing John Jants khẳng định,

Yahho thua cuộc vì thiếu Marketing tương tác

Đế chế Yahoo sụp đổ vì thiếu Marketting tương tác

Từ vai trò của marketing tương tác đến sự thất bại của Yahoo, chúng ta thấy một sự liên kết của mối quan hệ nhân – quả. Trong suốt nhiều năm cố gắng thay đổi và sáng tạo, Yahoo vẫn thất bại vì những sai lầm nối tiếp sai lầm.

Yahoo đã từ chối mua Google. Năm 1997, Yahoo từng bỏ qua cơ hội mua lại Google với giá 1 triệu USD, với lý không muốn người dùng của họ chia nhỏ những mối quan tâm. Yahoo lúc ấy cũng đang phát triển công cụ Yahoo Search -  công cụ đưa khách hàng đến những trang web liên quan với Yahoo, thay vì là tất cả những trang web có liên quan tới “từ khóa” như cách của Google. Hành động này giống như việc Yahoo mở một trung tâm thương mại thật lớn nhưng chỉ bán những sản phẩm của riêng Yahoo. Đây cũng là chiến lược phát triển đã khiến Yahoo hạn chế sự tương tác với người dùng. Google sau đó dễ dàng vượt qua Yahoo Search với việc cung cấp cho khách hàng cả một “vũ trụ” thông tin, nơi khách hàng thỏa sức tương tác với hàng triệu doanh nghiệp khác nhau trên toàn thế giới.

Xen nhẹ tương tác với người dùng khi nắm giữ Flickr. Trước khi Facebook xuất hiện, Flickr là công cụ hàng đầu trong việc chia sẻ ảnh trên internet lúc bấy giờ. Thế nhưng Yahoo chỉ coi Flickr là một kho dữ liệu ảnh đơn thuần, ít tạo ra sự tương tác cho cộng đồng.  Người dùng từng nhận xét rằng: “Flickr không phải là để kết nối. Flickr là để thương mại hóa các hình ảnh tải lên. Không có gì của Flickr liên quan đến người dùng hay cộng đồng của họ cả”.

Yahoo bỏ lỡ việc mua Facebook. Năm 2006, Mark Zuckerberg từng hoàn toàn chấp nhận lời đề nghị mua lại Facebook của Yahoo với mực giá 1 tỉ USD. Tuy nhiên sau đó, thái độ không mấy ‘mặn mà” của Yahoo đã khiến thương vụ này sớm “đổ bể”. Và sự thống trị mạnh mẽ của Facebook với con số 350 tỷ USD giá trị thị trường hiên nay cũng đủ khiến Yahoo không hết nuối tiếc.

Sự sụp đổ của Yahoo đã được báo trước khi chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện năm 2007. Mở đầu cho thời kỳ lên ngôi của smartphone, máy tính bảng, những “công cụ” tích hợp tất cả tiện ích mà một chiếc máy tính, một chiếc máy ảnh có thể đem lại. Giờ đây, người dùng dàng tiếp cận internet hơn bao giờ hết. Nhu cầu tương tác như tìm kiếm thông tin, nhu cầu bộc lộ cảm xúc, bộc lộ ý kiến, thể hiện cái tôi cá nhân, thể hiện góc nhìn, quan điểm... cũng theo chiêu thuận mà tăng cao. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ để xu hướng marketing tương tác chính thức lên ngôi. Xu hướng do Facebook, Google, Twitter... tạo ra và thu về hàng tỉ USD lợi nhuận mỗi năm.
Nhận thấy những sai lầm, Yahoo cũng cố gắng tiếp nhận xu hướng marketing mới này khi bỏ ra 990 triệu USD để mua Tumblr (một công cụ cho phép người dùng chia sẻ các bài viết, video, nhạc và nội dung khác nhau trên trang cá nhân). Nhưng đã là muộn màng để Yahoo vực dậy một đế chế đã mắc quá nhiều sai lầm trước đó. Như chàng dũng sĩ  A-sin năm xưa, khi mũi tên xé gió của Apolong cắm phập vào gót chân mình, chàng biết số phận anh hùng đến đây kết thúc. Tất cả những gì chàng có thể làm là thu hết sức lực đưa tay xuống gót chân rút mũi tên khỏi “tử huyệt” rồi ngã xuống. Thế là người anh hùng con của Pêlê và nữ thần biển Thêtix ra đi, từ bỏ cuộc chiến đấu đang sôi sục.

Ban biên tập ViNen

Tin tức khác