“Muốn thoát khỏi thu nhập trung bình, cần phải đổi mới sáng tạo”

Ngày đăng: 10/04/2017
Lượt xem: 178
Tổ chức sở hữu trí tuệ

Tổng Giám đốc WIPO nói chuyện với sinh viên Đại học Ngoại thương

Đó là khẳng định của ông Francis Gurry – Tổng Giám đốc Tổ chức sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới (WIPO) tại buổi trao đổi và chia sẻ với sinh viên Đại học Ngoại thương những vấn đề liên quan đến SHTT và đổi mới sáng tạo theo chủ đề của ngày SHTT thế giới năm 2017 thông qua tọa đàm “Innovation – Improving lives” (Sáng tạo – Cải thiện Cuộc sống).

 

Ngày 23.3, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) Francis Gurry đã có buổi thăm và làm việc với Cục SHTT (Bộ KHCN). Đây là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới và tăng cường sự hỗ trợ tích cực của WIPO dành cho Việt Nam nói chung và Cục SHTT nói riêng.
Theo ông Francis Gurry, SHTT có vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội mỗi quốc gia và Việt Nam không là ngoại lệ. Thực tế việc xử lý đơn sáng chế, sở hữu công nghiệp cho thấy tính cạnh tranh khốc liệt, do đó càng cần nâng cao sự cạnh tranh để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, công việc về SHTT liên quan nhiều đến sự biến đổi của nền kinh tế, đặc biệt thông qua công tác xử lý đơn có thể thấy xu hướng biến đổi đang diễn ra về mặt công nghệ, sự thay đổi về công nghệ nhanh chóng trong xã hội.

Ông Francis Gury cho rằng, mối quan hệ giữa WIPO và Cục SHTT, Bộ KHCN cũng như Việt Nam đang rất tích cực và tin rằng, sự hợp tác song phương giữa hai bên được tăng cường hơn nữa để đạt được mục tiêu hai bên đề ra. WIPO cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác xử lý đơn để góp phần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động SHTT của Việt Nam trong thời gian tới.

Trên cơ sở hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua và mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới, Cục SHTT đề xuất WIPO hỗ trợ triển khai các hoạt động kỹ thuật dành thông qua Chương trình phát triển của WIPO; hỗ trợ Việt Nam gia nhập, thực thi các điều ước quốc tế về SHTT do WIPO quản lý; hỗ trợ nâng cấp cơ sở dữ liệu, công cụ tra cứu, phục vụ công tác xử lý đơn, khắc phục tình trạng tồn đọng đơn; tạo điều kiện để Việt Nam tham gia tích cực hơn vào tổ chức, hoạt động của WIPO...

Toàn cảnh buổi làm việc tại Cục SHTT

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về SHTT, đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống SHTT Việt Nam, sau lễ ký kết ghi nhớ hợp tác ngày 22.3 giữa hai bên về việc xây dựng Chiến lược quốc gia về SHTT, thời gian tới, các chuyên gia quốc tế sẽ sang Việt Nam cùng phối hợp với nhóm chuyên gia trong nước triển khai các bước tiếp theo trong xây dựng chiến lược, để trình Chính phủ bản dự thảo Chiến lược năm 2017 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ đề ra.
Sáng cùng ngày, ông Francis Gurry, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Việt Thanh, và lãnh đạo Cục SHTT đã có buổi nói chuyện với sinh viên trường Đại học Ngoại thương và tham dự một sự kiện đặc biệt do trường tổ chức. 

Tổng Giám đốc WIPO nói chuyện với sinh viên Đại học Ngoại thương

Sau khi làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường, ông Francis Gurry đã dành thời gian của mình để trao đổi và chia sẻ với giới trẻ những vấn đề liên quan đến SHTT và đổi mới sáng tạo theo chủ đề của ngày SHTT thế giới năm 2017 thông qua tọa đàm “Innovation – Improving lives”. Theo ông Francis Gurry “Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên mà ở đó đổi mới sáng tạo ảnh hưởng đến cách chúng ta sống, làm việc và kinh doanh. Đổi mới sáng tạo vẫn còn mới mẻ với tất cả mọi người không chỉ ở Việt Nam mà thậm chí các nước phát triển. Đối với những đất nước có thu nhập trung bình muốn thoát khỏi tình trạng đó, nâng cao vị thế cạnh tranh, đổi mới sáng tạo đóng góp rất lớn vào tăng trưởng và phát triển kinh tế, là chìa khóa nâng cao vị thế cạnh tranh, là con đường đến với công việc tốt hơn”.

Lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo Cục SHTT và đoàn WIPO chụp ảnh tại “Bức tranh dấu ấn IP”, bức tranh và khởi động Gameshow Vietnam IPChallenge© mùa 2017 – cuộc thi có quy mô toàn quốc dành cho sinh viên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Theo Báo Lao Động

Tin tức khác