Sự thật về tìm đồng đội làm startup: Người giỏi cần những dự án lớn

Ngày đăng: 28/06/2017
Lượt xem: 300
Nếu bạn đang có "ý tưởng điên rồ" đó và bạn đang mơ tới việc biến nó thành sự thật với tư cách là một doanh nhân, bạn đang bắt đầu trên con đường khởi nghiệp.

Sự thật về tìm đồng đội làm startup: Người giỏi cần những dự án lớn

Bạn cần phải học rất nhiều thứ. Làm thế nào để gây dựng vốn? Làm thế nào để xây dựng đội nhóm? Làm thế nào để bán hàng? Làm thế nào để vận động ủng hộ? Làm thế nào để thuyết trình? Thế nhưng trước tiên có những sự thật bạn cần bước trước khi đi trên con đường chông gai này.
Người giỏi nhất ở giai đoạn khởi nghiệp cũng lo lắng rất nhiều thứ

Họ thức khuya để gọi điện nhờ hỗ trợ, ngủ ngay tại văn phòng. Những người ủng hộ là máu xương của bạn nên bạn phải trao cho họ điều họ cần, thường là rất nhiều. Cách duy nhất để kéo họ về phe bạn là để họ chịu trách nhiệm.

Người giỏi cần những dự án lớn

Nếu điều bạn đang thực hiện không có giá trị, bạn không thể kêu gọi những người giỏi làm cùng. Ezra Pound từng nói trong bản trường ca The Cantos của ông "… nếu là một thất bại, đó sẽ là thất bại đáng giá với mọi thành công của thời đại". Bạn sẽ cần một sứ mệnh cao cả để chiêu nạp những người quan tâm tới điều bạn đang làm.

Khởi nghiệp là chộp giật những người kỳ dị

Để khởi nghiệp, để rời bỏ những công ty hàng đầu về đãi ngộ, về cơ bản bạn cần phải cảm thấy không hài lòng với cách mọi việc vốn vẫn thế, và bạn cần phải đủ phi thực tế để tin thế giới này có thể thay đổi. Đây là sự kết hợp thất thường có thể tác động tới tâm trạng của cả đội và nhóm, vậy nên, đừng lo lắng nếu sự khởi đầu của bạn có vẻ có nhiều người kỳ cục hơn mức cần thiết.

Mã hóa tốt đòi hỏi thời gian

Một kỹ sư lập trình phần mềm đại tài có thể tạo ra hơn 10 phần mềm bình thường, đặc biệt là khi bắt đầu một dự án. Nhưng ngay cả những kỹ sư đại tài cũng cần có thời gian: Bất cứ khi nào chúng ta nghĩ tài năng của bản thân được rắc một lớp bụi của một số mô hình lập trình mới là chúng ta không màng đến lịch trình thiết kế và thử nghiệm, thì chúng ta phải trả giá cho việc đó. Để làm được điều gì đó tuyệt vời cần phải có thời gian và việc sùng bái tốc độ đôi khi lại phản tác dụng. Nên "chậm mà chắc" thôi.

Ai cũng phải xây dựng lại

Những biện pháp nhanh bạn phải sử dụng và những vấn đề bạn không tiên liệu được khi xây dựng phiên bản 1.0 trong dòng sản phẩm của mình, luôn có nghĩa là bạn sẽ còn phải xây dựng lại một phần sản phẩm đó thành phiên bản 2.0 hay 3.0.

Luôn luôn làm việc chăm chỉ

Hầu hết những người mới khởi nghiệp đều tìm thấy một vấn đề thú vị cần phải giải quyết và cứ thế tập trung vào đó. Trong một buổi lễ trao giải cựu CEO của Microsoft , Steve Ballmer, đã cố nghĩ về bí mật thành công của Microsoft nhưng cuối cùng chỉ nghĩ được "chăm chỉ, chăm chỉ, chăm chỉ, chăm chỉ, làm việc chăm chỉ". Đây rõ ràng là một châm ngôn, nhưng hầu hết doanh nhân lại huyên thuyên về khoảnh khắc ơ-rê-ka.

Không phải là SẼ tốt hơn – mà vốn đã là tốt hơn rồi

Trong những ngày đầu, những người mới khởi nghiệp thường tập trung vào việc suy nghĩ sẽ tuyệt thế nào khi họ thành công, nhưng khi đạt được rồi thì họ lại bắt đầu nói về khoảng thời gian trước khi họ có được thành công tuyệt như thế nào. Những người khởi nghiệp giống như những thầy tu thời kỳ trung cổ: luôn tin rằng thiên đường chỉ ở ngay phía trước, hay mọi việc chỉ càng lúc càng tệ hơn. Nếu bạn có thể bắt đầu tận hưởng quá trình khởi nghiệp mà không quan tâm tới kết quả thì bạn sẽ là một nhà lãnh đạo tốt hơn.

Cạnh tranh bắt đầu ở 100 triệu đô la

Một đối tác của quỹ đầu tư Sequoia đã từng nói rằng cạnh tranh chỉ thực sự bắt đầu khi bạn đạt doanh thu 100 triệu đô la. Có thể con số đó giờ đã thấp hơn. Nhưng nếu bạn làm điều gì đó có giá trị thì cũng sẽ có người khác làm giống như vậy. Vì bạn không thể biết được điều gì đang diễn ra đằng sau trang web đẹp đẽ của đối thủ, nên cũng dễ hiểu khi bạn giả định rằng tất cả những thách thức mà chúng ta đã vượt qua chỉ xảy đến với công ty của bạn. Tuy nhiên sự thật lại không phải thế.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Tin tức khác