THỨ TRƯỞNG ĐẶNG HUY ĐÔNG: “ĐÃ ĐẾN LÚC CHÚNG TA CẦN HỢP SỨC LẠI”

Ngày đăng: 19/10/2016
Lượt xem: 566
Một sự kiện thật đặc biệt tại Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia - VINEN vào chiều tối ngày hôm qua (18/10), Thứ Trưởng Đặng Huy Đông, Bộ KH&ĐT đã đến thăm, cổ vũ và chia sẻ cùng cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp. Thêm vào đó, Vinen đã tiếp đón GS.Mai Trọng Nhuận, GS.VS.Đinh Văn Nhã, Doanh nhân, Vu Manh Cuong, Chủ tịch Hội doanh nhân Hải Hậu, doanh nhân Vũ Minh Đức, TS.Hoàng Trung Dũng, GS.TS. Đinh Văn Hiến, Thái Hưng Nguyễn, và hàng trăm doanh nhân khác... Tôi xin chia sẻ bài viết của em Hoàng Thị Thùy Trang và Minh Trần đã viết về cuộc gặp gỡ đặc biệt này.

Sự hiện diện bất ngờ và vô cùng gần gũi của Thứ trưởng Đặng Huy Đông tại Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia – Vinen trong bối cảnh cả nước đang hừng hừng tinh thần khởi nghiệp khiến chúng tôi có cảm giác mình đang được làm điều gì đó nhỏ bé nhưng vô cùng ý nghĩa cho đất nước hình chữ S này.

Trong không gian ấm cúng của Hiệp hội, Thứ trưởng đã có những chia sẻ rất ngắn gọn, cụ thể vì ông muốn được lắng nghe nhiều hơn về tâm tư nguyện vọng của những doanh nghiệp có mặt tại sự kiện giao lưu ngày hôm nay.

Trong các giai đoạn phát triển đất nước thì nước nào cũng trải qua giai đoạn phát triển dựa trên Mô hình thâm dụng tài nguyên, vốn, thâm dụng lao động - và hiện tại ở Việt Nam đã kịch ngưỡng. Với mức thu nhập dưới 2000 đô la/ người Việt Nam đang ở đáy của xã hội loài người.

Thứ trưởng nhấn mạnh chúng ta có sức mạnh về con người vì từng cá nhân 1 không hề thua kém ai khi so sánh với các quốc gia phát triển khác, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thể tận dụng hết lợi thế này. Những người sáng tạo ra những sản phẩm mới từ những điều rất đời thường nhưng họ không có tiền, không có đủ nguồn tiền để thực hiện những đề án, ý tưởng của mình.

Vì thế, theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông Phải chúng ta cần phải đoàn kết để cùng giúp đỡ nhau: người có điều kiện giúp đỡ người không có điều kiện, người đi trước giúp người đi sau nhưng đừng vội nghĩ người kia có thực sự giúp được gì cho mình hay không.

Thứ trưởng cũng khẳng định thêm rằng, Chính phủ kiến tạo hỗ trợ tối ta cho khởi nghiệp: Xây dựng hệ sinh thái (các quỹ đầu tư, pháp lý, marketing, bán hàng... ) cung cấp thông tin, phân phềm, thuế giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ hỗ trợ khởi nghiệp.

Khi nhắc tới quỹ đầu tư mạo hiểm Thứ trưởng cho biết đó là cách những người giàu có họ tự cảm thấy có trách nhiệm xã hội vì họ thấy những người sáng tạo chỉ cần 1 chút tiền sẽ lên bệ phóng nên những người này cùng hợp sức lại để hỗ trợ những sáng kiến này được phát triển và sẵn sàng chấp nhận số tiền này có thể mất.

Nhiều người hợp sức lại có người vài chục triệu, có người trăm triệu hay 1 tỷ tạo thành quỹ rồi thuê chuyên gia tìm sản phẩm phù hợp để đầu tư nhưng trong đầu tư đó có rủi ro. Rủi ro có cơ sở tức là không bỏ hết vào 1 giỏ nhưng chỉ có 1 cơ hội thắng cũng đủ mang lại lợi nhuận lớn mà điển hình là hình ảnh tập đoàn Uber từ doanh nghiệp vài chục nghìn Đô, đã lên đến 40 tỷ Đô La sau thời gian ngắn..

Ông cho biết thêm, tỉ lệ rủi ro các nước là 1/20 nhưng của nước mình trong tình trạng hiện tại là 7/10 – tỉ lệ thắng rất cao đặc biệt là nếu chính phủ hỗ trợ chính sách thì tỉ lệ này còn cao hơn nữa. Vì thế, đây là lúc chúng ta cần hợp sức lại để đất nước chúng ta sử dụng tốt nguồn lực con người.

Hoàng Thị Thùy Trang

 

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu

 

Ông Nguyễn Thái Hưng, thành viên sáng lập Vinen

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Công ty GetFly

Tin tức khác