Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia

Phụng sự Dân tộc - Hưng thịnh Quốc gia

Công bố quyết định thành lập Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia

Sau một chặng đường dài chuẩn bị theo Quyết định Số 19/QĐ-KHĐT ngày 10/1/2017 về việc công nhận ban vận động thành lập Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 6/6/2021, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo quyết định số 702/QĐ-BNV.

Ngày 8/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức Đại hội toàn quốc Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia họp phiên trù bị, kiện toàn văn kiện Đại hội và cho ý kiến về đề án nhân sự, kế hoạch chiến lược, phương hướng hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ I 2021-2026. Chủ tịch Hội đồng Cố vấn GS, TS, Đại tá Đinh Xuân Dũng, nguyên ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Phê bình lý luận văn học nghệ thuật Trung ương chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp trực tuyến có đại diện Bộ Nội Vụ, Hội đồng Cố vấn và đại diện Ban sáng lập Hiệp hội.


Sau một chặng đường dài chuẩn bị theo Quyết định Số 19/QĐ-KHĐT ngày 10/1/2017 về việc công nhận ban vận động thành lập Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 6/6/2021, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo quyết định số 702/QĐ-BNV.

Tại phiên họp, ban tổ chức Đại hội toàn quốc tiến hành thông qua chương trình phiên họp trù bị, thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc, kế hoạch chiến lược và phương hướng hoạt động, đề án nhân sự, quy chế bầu cử Ban chấp hành (BCH) nhiệm kỳ I và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.

Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội TS. Đinh Việt Hòa trình bày tóm tắt quá trình hình thành, vận động, hoạt động của Ban vận động, cũng như trình bày Điều lệ, Kế hoạch chiến lược và Phương hướng hoạt động của Hiệp hội. Theo đó, Hiệp hội được thành lập với phương châm “Hợp tác - Sáng tạo - Phát triển - Phụng sự Dân tộc - Hưng thịnh Quốc gia”. Hiệp hội là nơi ươm mầm và nâng tầm doanh nhân Việt, tập hợp và đoàn kết, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và sáng lập doanh nghiệp Việt Nam.

Tiếp đến, ThS Nguyễn Thành Hưng báo cáo đề án nhân sự, cơ cấu độ tuổi, tiêu chuẩn tham gia BCH Hiệp hội, Ban Cố vấn, Ban kiểm tra của Hiệp hội.

Sau khi lắng nghe các báo cáo, ông Tạ Tấn, Phó Vụ Trưởng, Vụ Phi Chính phủ, Bộ Nội Vụ, phát biểu ý kiến, hướng dẫn Ban tổ chức Đại hội các nội dung văn kiện, quy trình, thủ tục hoàn thiện chuẩn bị cho Đại hội theo đúng quy định. Ông cũng lưu ý: “Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia là một tổ chức rất đặc thù, rất lớn, khác với các Hiệp hội, hội chuyên ngành mà lĩnh vực bao trùm, rộng và sâu và mang ý nghĩa Quốc gia, đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp đang được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính phủ và các Bộ, ban, ngành hết sức quan tâm. Do đó, rất cần Ban tổ chức Đại hội chuẩn bị, tập hợp nhân sư có uy tín, góp phần cùng đẩy mạnh chương trình khởi nghiệp phát triển trong tình hình mới, trong và sau đại dịch. Trong tình dịch bệnh COVID-19 Đại hội toàn quốc có thể tổ chức trực tuyến, online, nhưng các thành viên tham gia đại hội cần đảm bảo đủ số lượng, thảo luận những nội dung chính, dân chủ, minh bạch, đoàn kết, đồng thuận cao, góp phần thành công của Đại hội.”

Phiên trù bị đã nhận được 14 ý kiến phát biểu của các đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến phát biểu rất tâm huyết, sâu sắc, nhiều ý kiến rất cụ thể để kiện toàn Điều lệ, Quy chế tổ chức và các văn bản của Hiệp hội. Đặc biệt, phương án nhân sự được nhiều đại biểu quan tâm, đóng góp ý kiến. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), thành viên sáng lập Hiệp hội mong muốn ban tổ chức điều chính các quy định, tiêu chuẩn đại biểu tham gia Ban Chấp hành Hiệp hội là những doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, có tâm huyết cống hiến cho công cuộc khởi nghiệp quốc gia tham gia BCH.

Theo ông Nguyễn Thành Hưng Trưởng Ban Nhân sự, Ban nhân sự sẽ tiếp thu ý kiến của các Đại biểu sẻ kiện toàn các tiêu chuẩn và đảm bảo yêu cầu đủ số lượng, cơ cấu, thành phần phẩm chấp, năng lực lãnh đạo… Nhân sự tham gia BCH phải tuyệt đối trung thành lợi ích dân tộc, kiên định mục tiêu về độc lập dân tộc - đạo đức trong sáng, liêm chính, có tư duy đổi mới, năng lực tổng hợp, dự báo, đánh giá và quyết định đúng. Ban nhân sự sẽ mời gọi, tập hợp, lựa chọn, giới thiệu Đại hội những thành viên có kiến thức, am hiểu về khởi nghiệp, tâm huyết với công cuộc khởi nghiệp và quan trọng là khinh nghiệm thực tiễn để tham gia BCH và các chức vụ chủ chốt của BCH nhiệm kỳ I.

Giáo sư Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh, Hiệp hội cần gia tăng lợi ích gia trị gia tăng cho hội viên của Hiệp hội để tập hợp, đoàn kết các hội viên tâm huyết khởi nghiệp, sáng lập doanh nghiệp tham gia. Bản chất của Hiệp hội là không năm quyền lực mà dựa trên tinh thần đồng thuận, công khai minh bạch, tạo niềm tin cho tất cả thành viên và các bên liên quan, lúc đó Hiệp hội sẻ phát triển vững mạnh, đóng góp lớn cho dân tộc và đất nước.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh mong muốn và hy vọng Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ hoạt động có chiều sâu, hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp một cách thiết thực và vì niềm tự hào dân tộc và yêu nước, góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, hưng thịnh. Ngoài ra, Hiệp hội cần thúc đẩy mạnh khởi nghiệp, công nhận và tôn vinh thành quả, giá trị khoa học, sản phẩm dịch vụ Việt Nam, đưa các sản phẩm của thành viên Hiệp hội, của người Việt ra thế giới.

Tại phiên trù bị, các đại biểu tiến hành giới thiệu các thành viên tham gia Ban và các các tiểu Ban Tổ chức đại hội và dự kiến Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu và Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ I.

Phiên họp kết thúc với sự đồng thuận cao về ngày dự kiến tổ chức Đại hội và các nội dung, chương trình, kế hoạch, đề án cũng như tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa các văn kiện đại hội, giao Ban Tổ chức Đại hội, các tiểu ban thực hiện đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Dự kiến Đại hội tổ chức vào ngày 25/8/2021. Đại biểu khách mời Đại hội có các nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ban ngành TƯ và địa phương; các đại sứ, đại diện các nước và trưởng đại diện các tổ chức quốc tế cùng lãnh đạo các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, viện, trường, các hội đoàn, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ... tiêu biểu.

Quang Huy

Bài viết liên quan
Ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh sau đại dịch COVID-19, chuẩn bị tổ chức Đại hội Công nghiệp du lịch Quốc gia

Ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh sau đại dịch COVID-19, chuẩn bị tổ chức Đại hội Công nghiệp du lịch Quốc gia

Tràn đầy năng lượng với buổi họp giao ban đầu tiên của tháng 7

Tràn đầy năng lượng với buổi họp giao ban đầu tiên của tháng 7

Đổi Mới Không Ngừng - Một trong 5 Giá trị Cốt lõi của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam

Đổi Mới Không Ngừng - Một trong 5 Giá trị Cốt lõi của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam

GS.TS Nguyễn Trí Hiếu và TS. Đinh Việt Hòa: Hội tụ của hai tâm hồn sáng tạo và tri thức

GS.TS Nguyễn Trí Hiếu và TS. Đinh Việt Hòa: Hội tụ của hai tâm hồn sáng tạo và tri thức

Đăng ký nhận tư vấn